Menu Đóng

Vì sao phụ nữ thường bị mất cân bằng nội tiết sau sinh?

Theo thống kê cho thấy có tới 80% phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố nữ sau sinh, kể cả là sinh con so hay con rạ. Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố gây ra những vấn đề như nám sạm da, rụng tóc, khô âm đạo, giảm ham muốn, trầm cảm… ở người phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ xung quanh và cuộc sống cá nhân.

Rối loạn nội tiết tố nữ sau sinh là gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ sau sinh là tình trạng thay đổi nồng độ estrogen của người phụ nữ một cách tự nhiên sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở. Sự suy giảm nội tiết tố nữ này sẽ dẫn đến mất cân bằng nồng độ của nhiều hormone khác trong cơ thể, dẫn tới những xáo trộn về cả tâm lý và sinh lý.

Vì sao phụ nữ thường bị mất cân bằng nội tiết sau sinh?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết sau sinh ở người phụ nữ, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm:

1. Những thay đổi của hormone trong thời kỳ cho con bú

Estrogen là một hormone do buồng trứng tiết ra và quyết định tới các vấn đề của giới nữ như sắc đẹp, sức khỏe và sinh lý nữ. Trong giai đoạn mang thai, hàm lượng estrogen tăng đột biến từ 500 đến 1000 lần để phù hợp với sự lớn lên và phát triển của thai nhi nên cũng gây ảnh hưởng đến người phụ nữ. Người phụ nữ có thể cảm nhận điều này rất rõ như thấy tóc dài hơn, dày hơn, da mượt mà hơn, móng chắc khỏe hơn…

Sau khi sinh, hormone này giảm xuống thay vào đó là hormone prolactin tăng cao giúp mẹ có thể tiết sữa cho con bú. Điều này cũng kéo theo những biểu hiện dễ nhận thấy như tóc rụng nhiều thành mảng, móng tay chân dễ gãy, da nổi mụn, nhăn nheo… Chỉ khi người mẹ không cho con bú nữa thì hàm lượng estrogen mới có thể bình thường trở lại tuy nhiên trên thực tế thì có tới 60% phụ nữ mặc dù đã ngưng cho con bú nhưng vẫn không thể cân bằng nội tiết tố, hormone trong cơ thể nhất là những chị em sinh con thứ 2 hoặc sau độ tuổi 30.

Tác động của DHT lên cơ thể khiến tóc dễ gãy rụng ở phụ nữ sau sinh

2. Tình trạng lo âu, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Áp lực làm mẹ khiến người phụ nữ sau khi sinh con dường như không còn thời gian chăm sóc cho bản thân. Con cái quấy khóc khiến việc ăn, ngủ tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại trở thành niềm mơ ước của mỗi người phụ nữ. Hầu hết các chị em sau sinh đều thiếu ngủ, giấc ngủ không sâu, chập chờn, căng thẳng. Nỗi lo con ốm, con biếng ăn, con không ngủ… luôn thường trực khiến người phụ nữ rơi vào trạng thái bồn chồn, mệt mỏi. Việc này nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể người phụ nữ trở nên mất cân bằng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm trạng.

Lo âu, căng thẳng, mất ngủ vì chăm con khiến người phụ nữ mất cân bằng nội tiết tố sau sinh

3. Nội tiết tố thay đổi do sử dụng các sản phẩm tránh thai sau sinh

Sau khi trải qua quá trình sinh nở và phục hồi, chị em thường sẽ tự chủ động thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, trong đó có sử dụng thuốc tránh thai hoặc cấy que ngừa thai… Tất cả những biện pháp này có thể khiến cho tình trạng rối loạn nội tiết tố sau khi sinh trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này hàm lượng hormone estrogen sẽ tăng cao và hàm lượng progesterone giảm xuống gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh.
Nguồn: https://nhatnhat.com/cach-can-bang-noi-tiet-to-nu-sau-sinh-hieu-qua.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Cuộc nói chuyện ngắn sẽ giúp ích cho bạn. Mời ghi thông tin.

X